Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án môi trường bền vững các thành phố duyên hải - tiểu dự án thành phố Nha Trang

08/11/2020 | 10:41:17
TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa là 1 trong 4 thành phố ven biển được Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Thế giới thống nhất tài trợ dự án với tên gọi Dự án môi trường bền vững các thành phố duyên hải. Dự án có tổng mức đầu tư là 72 triệu USD và thực hiện từ năm 2017 đến năm 2022. Từ quý III/2019, dự án được chính thức bố trí nguồn vốn để triển khai các công trình xây dựng trong 18 tháng đầu của dự án, trong đó bao gồm hệ thống cống thoát nước mưa, thu gom nước thải, nhà vệ sinh trường học.Tháng 4-2020, dự án đã hoàn thành, nghiệm thu, bàn giao công trình thuộc gói thầu xây dựng nhà vệ sinh trường học cho các trường tiểu học: Vĩnh Hòa 1, Vĩnh Hòa 2 và Vĩnh Hải 2. Các nhà vệ sinh được xây dựng quy mô, hiện đại, phù hợp với lứa tuổi học sinh cùng với các hình ảnh, tranh tường cổ động đẹp, sinh động, nhiều màu sắc, góp phần tăng an toàn vệ sinh tại trường học, cải tạo mỹ quan trường học, xây dựng ý thức giữ gìn vệ sinh chung của các em học sinh.   

Hiện tại, các tuyến cống thoát nước, chống ngập úng trên đường 2-4, đường Điện Biên Phủ, Thoại Ngọc Hầu, Trần Quang Diệu, khu vực chợ Bàu… đang được xây dựng để giải quyết một phần ngập lụt tại vùng rốn lũ của khu vực phía bắc TP. Nha Trang trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Đơn vị thi công cố gắng hoàn trả mặt đường theo tiến độ cam kết, giảm thiểu ảnh hưởng đến đời sống của người dân tại khu vực thi công. Song song với các tuyến cống thoát nước mưa, khu vực phía bắc thành phố cũng đang được xây dựng tuyến cống cấp 3, các tuyến cống thu gom nước thải, các trạm bơm, giếng tách, lập nên một hệ thống thoát nước thải hoàn chỉnh, tạo tiền đề hoạt động cho Nhà máy xử lý nước thải phía bắc trong tương lai.  Ngoài ra, dự án cũng đang triển khai thi công các tuyến cống thu gom nước thải ở một số phường trung tâm và khu vực phía nam TP. Nha Trang với mục tiêu tăng tỷ lệ đấu nối của các hộ gia đình, các cơ quan nhà nước, cơ sở kinh doanh, tăng tỷ lệ thu gom nước thải về Nhà máy xử lý nước thải phía nam, từ đó đạt được mục tiêu nâng cao công suất hoạt động của nhà máy.  Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, ban quản lý dự án đã chỉ đạo các nhà thầu tập trung huy động nhân lực, trang thiết bị, thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc đảm bảo tiến độ, chất lượng các gói thầu; tăng tỷ lệ hoàn thành, đẩy nhanh sản lượng từ đó tăng tỷ lệ giải ngân của dự án để đạt mục tiêu kế hoạch được giao vào cuối năm 2020. Đến tháng 9-2020, dự án đã thực hiện giải ngân 106,4 tỷ đồng, chiếm 18,5% kế hoạch vốn giao cho năm 2020. Bên cạnh đó, dự án đã triển khai công tác giải phóng mặt bằng ở các hạng mục: Nhà máy xử lý nước thải phía bắc, trạm bơm nước mưa, tuyến cống áp lực, đường Chử Đồng Tử, đê kè phía bắc sông Cái. Trong quá trình triển khai, dự án còn gặp nhiều vướng mắc thuộc thẩm quyền của địa phương. Các vướng mắc này đã gây ảnh hưởng trong công tác giải phóng mặt bằng tổng thể của dự án nói riêng cũng như tiến độ hoàn thành dự án và tiến trình giải ngân nguồn vốn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ nói chung; thông qua đó sẽ khó có thể giải quyết được các vấn đề đang tồn đọng của địa phương, đặc biệt là tình trạng ngập úng khi mùa mưa tới, gây cản trở đến đời sống và sinh hoạt của người dân địa phương. Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh rất mong nhận được sự phối hợp cao độ của các sở, ngành và các đơn vị liên quan, đặc biệt là UBND TP. Nha Trang và UBND các xã, phường dự án triển khai, tập trung đẩy nhanh giải quyết các vướng mắc của dự án nhằm đảm bảo cam kết với Ngân hàng Thế giới và UBND tỉnh. 

Nguồn : kdpm.vn 
GTOMedia
 
>