TRIỂN LÃM “NÉT ĐẸP XỨ TRẦM”

12/05/2019 | 4:00:00

Triển lãm “Nét đẹp Xứ Trầm” là nơi giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước về hình ảnh, đất nước, văn hóa và con người Khánh Hòa. Bảo Tàng tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Công ty cổ phần truyền thông GTO Media tổ chức triển lãm “Nét đẹp Xứ Trầm” nhằm hưởng ứng Năm Du lịch Quốc GiaFestival Biển Nha Trang 2019 với các hoạt động: Triển lãm Áo dài của Nhà thiết kế Thiệu Vy, Làng nghề Trầm Hương Vạn Thắng, Đá quý và trang sức Phú Khang, Gốm Lư Cấm Nha Trang, Sản phẩm thủ công mỹ nghệ mang thông điệp bảo vệ môi trường, Triển lãm Sách, tem và Ảnh về bác sĩ Alexander Yersin, nghệ thuật cắm hoa cùng với những hình ảnh đẹp về Nha Trang, Khánh Hòa được giới thiệu trong triển lãm lần này.

Trên diện tích gần 700m2, không gian triển lãm được chia làm 2 khu vực, trong nhà và ngoài trời với lượng hiện vật trưng bày đa dạng. Triển lãm mở cửa miễn phí phục vụ khách tham quan từ ngày 10 đến 30/5/2019. Riêng không gian trưng bày trong nhà sẽ kéo dài đến hết ngày 30/8/2019.

* Không gian trong nhà triển lãm bốn nội dung:
Sưu tập áo dài: Bộ sưu tập áo dài với hơn 50 thiết kế khác nhau của nhà thiết kế Thiệu Vy. Đây là bộ sưu tập từng để lại ấn tượng với giới thời trang trong nước và khán giả tại Festival Huế 2018. Lấy cảm hứng từ giá trị văn hóa truyền thống, bộ sưu tập áo dài mang những hình ảnh hoa văn cung đình, hoa sen, cùng với đó là những họa tiết rồng phụng và các loại hoa.

Trầm hương Vạn Thắng
: Là khu vực trưng bày hơn 200 sản phẩm thủ công của làng nghề trầm hương Vạn Thắng. Những khối trầm hương được tạo hình độc đáo, những sản phẩm được chế tác từ gỗ trầm với nhiều chủng loại, mẫu mã đẹp mắt sẽ giúp cho người xem biết thêm về một sản vật đặc trưng của vùng đất Khánh Hòa.Triển lãm sách, ảnh và tem về “ Bác sĩ Alexander Yersin”: Được chọn lọc tinh hoa về sự nghiệp, thân thế và cuộc sống dản dị của vị Bác sĩ Yersin. Hoạt động triển lãm sẽ là hoạt động khơi lại ý nghĩa to lớn của nhà vĩ đại Alexander Yersin để du khách có thể biết đến công lao và những báo vật vô giá ông đã để lại.Đá quý Phú Khang
:
Triển lãm mang đến hơn 100 sản phẩm làm từ đá quý như nhẫn, mặt dây chuyền, lắc tay, vật phẩm Đá quý không chỉ có giá trị về mặt thẩm mỹ mà theo quan niệm ở từng khu vực, ở từng quốc gia  lại có ý nghĩa khác nhau về mặt tâm linh.Ở không gian ngoài trời là các hoạt động trưng bày, giới thiệu về các tác phẩm từ gốm Lư Cấm; Những sản phẩm thủ công mỹ nghệ được làm từ phế liệu; Cặp lộc bình được làm từ bìa các tông, hoa nghệ thuật trang trí,…
Nghề Gốm ở Lư Cấm – Nha Trang có từ đầu thế kỷ XIX, làng gốm xưa từng một thời hưng thịnh nay đã suy vi, nhưng dấu tích về một làng nghề hơn 200 năm tuổi vẫn hiện hữu qua những gò Gốm, xóm Gốm, đình làng Lư Cấm.
Nhà điêu khắc Đoàn Xuân Hùng - Chủ tịch Câu lạc bộ Gốm Sài Gòn, Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam - người đã tạo nên những sản phẩm gốm nung rất độc đáo, đầy chất nghệ thuật. Với 60 tác phẩm nghệ thuật lớn và hơn 100 tác phẩm nhỏ mang chủ đề đương đại được triển lãm mà nguyên liệu sẵn có lấy từ dòng sông Cái và được làm từ chính người con Lư Cấm – Khánh Hòa tạo nên nét đặc sắc, riêng biệt cho bộ sưu tập.
Họa sĩ Hàn Quốc Định ( trú ở phương Phước Hải TP Nha Trang trưng bày cặp lộc bình giấy khổng lồ mang tên “Việt Nam long hình đồ”.
Mỗi chiếc lộc bình cao 2,41m, chu vi thân bình chỗ lớn nhất là 2,2m, nhỏ nhất là 73cm, nặng khoảng 60kg. Phần thân lộc bình được bố cục 4 khối đối xứng nổi bật: Bản đồ Việt Nam với hình con rồng đang bay lên mạnh mẽ; hàng chữ Trường Sa là đất Việt; hình ảnh cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa; tên gọi cặp lộc bình “Việt Nam long hình đồ” (bản đồ Việt Nam hình rồng) chạy dọc thân. Phần cổ và chân lộc bình có thiết kế hoa sen cách điệu mềm mại.


Một điểm khá thú vị trong triển lãm chính là không gian trưng bày những sản phẩm thủ công mỹ nghệ được làm từ các loại vật liệu đã qua sử dụng. Những món quà lưu niệm xinh xắn với đủ hình dạng, màu sắc được những bàn tay khéo léo làm ra từ các vật liệu tái chế, góp phần truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường. Không gian triển lãm thêm đẹp bởi nghệ thuật cắm hoa tươi, hoa khô và với hơn 1.700 chậu hoa lan với nhiều chủng loại đẹp mắt, độc đáo. Để tạo không khí sôi nổi cho triển lãm, trong thời gian diễn ra Festival Biển, mỗi buổi tối vào lúc 19h30 đến 20h30 du khách sẽ được thưởng thức các tiết mục biểu diễn nghệ thuật truyền thống.Mỗi không gian trưng bày đều thể hiện những nét độc đáo, đặc sắc, mang đậm chiều sâu về văn hóa của địa phương được những nghệ nhân người dân nơi đây gìn giữ, bảo tồn và phát huy cùng kiến tạo cho Nha Trang, Khánh Hòa có sức hút đặc biệt và lan tỏa những giá trị tốt đẹp về văn hóa nơi đây đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

GTOMedia
 
>