XIN MỘT VÉ VỀ TUỔI THƠ VỚI TRÒ CHƠI DÂN GIAN TẠI LỄ HỘI ÂM NHẠC VIỆT 2019!

13/11/2019 | 12:10:00

Mỗi người chúng ta ai cũng đã từng là một đứa trẻ, từng vô tư, nghịch ngợm vui đùa. Ngày ngày cùng đám bạn trong xóm tíu tít theo con quay gỗ đang quay tít hay những bước nhảy lò cò dễ mà thật vui… Tất cả như một bức tranh ký ức tuổi thơ đầy sinh động…

Thế nhưng trong dòng chảy của cuộc sống hiện đại, hình ảnh của những trò chơi dân gian năm nào giờ đây gần như đã không còn nữa. Gác lại những bộn bề lo toan của cuộc sống, hãy cùng nhau quay ngược dòng thời gian, tìm về ký ức của một thời thơ tuổi thơ đáng nhớ trong Lễ hội âm nhạc truyền thống Việt “Timeless Melodies 2019”.

1. Nhảy sạp

Là trò chơi tập thể có nguồn gốc từ các dân tộc vùng Tây Bắc VN, thể hiện qua hình thức nhảy múa trên những thanh gỗ tre.

Người tham gia thường có cả Nam và Nữ, chia làm hai tốp: một tốp đập sạp, một tốp nhảy sạp. Người ta cũng có thể luân phiên nhau múa hoặc đập sạp. Với những người đập sạp phải rất đều tay, tốc độ ban đầu chậm rãi nhưng sau có thể nâng dần lên, khiến các bước nhảy khó dần và cũng từ đó mà hấp dẫn hơn. Người nhảy sạp phải chứng tỏ được sự khéo léo của mình, theo đúng và kịp tiết tấu của người đập sạp. Nhanh quá hoặc chậm quá cũng đều hỏng cả vì chân sẽ đạp vào sạp.

Người ta không quy định có bao nhiêu người đập sạp và bao nhiêu người nhảy sạp. Càng đông càng vui, nhất là với những người nhảy sạp. Với người đập sạp, hay nhất là tạo thành cặp đôi trai gái mỗi người một đầu, hai tay cầm hai đầu sạp, cứ 3 lần gõ sạp con lên sạp cái thì 1 lần gõ 2 sạp con vào nhau. Còn với người nhảy sạp thì từng đôi nam nữ phải dợm bước cho khéo khi bước vào, sau đó phải phối hợp động tác chân, động tác tay, sự uốn lượn của thân hình thật khớp nhau.


2. Nhảy bao bố

Nhảy bao bố là một trò chơi dân gian cho trẻ em và cả người lớn, rất phổ biến trong sinh hoạt cộng đồng.

Trước khi chơi, trọng tài điểm số người chơi để chia thành hai đội, mỗi đội có từ 5 đến 7 người, nếu nhiều người cùng chơi thì chia làm ba hay bốn đội có số người bằng nhau. Có bao nhiêu đội tham gia thì kẻ bấy nhiêu hàng dọc và kẻ hai vạch ranh giới ở hai đầu các hàng dọc, cách nhau khoảng 5m, một vạch là mốc xuất phát và một vạch làm điểm quay đầu.

Trước khi chơi, mỗi đội được phát một bao bố loại 100kg và xếp thành một hàng dọc trước ô hàng của đội hiệu, người tham gia trò chơi đứng đúng vạch quy định. Khi trọng tài thổi tiếng còi thứ nhất, báo hiệu cuộc chơi bắt đầu, những người đứng đầu ở các đội bước vào trong bao bố, hai tay giữ chặt miệng bao. Khi nghe tiếng còi thứ hai, thì bắt đầu nhảy, người chơi phải nhanh chân nhảy từng bước một đến vạch phía trước rồi quay trở lại vạch xuất phát đưa bao cho người thứ hai. Cứ như vậy lần lượt đến người cuối cùng. Việc khó nhất khi nhảy bao bố là phải giữ thăng bằng vì rất dễ bị vấp ngã khi cố sức nhảy nhanh để vượt qua đối thủ. Đội nào về trước thì thắng cuộc.


3. Bịt mắt bắt dê

Bịt mắt bắt dê là một biến thể của trò chơi đuổi bắt, trong đó, một người xung phong để mọi người bịt mắt lại bằng một chiếc khăn để không nhìn thấy, những người còn lại đứng thành vòng tròn quanh người bị bịt mắt.

Mọi người chạy xung quanh người bị bịt mắt đến khi nào người đó hô “bắt đầu” hoặc “đứng lại” thì tất cả mọi người phải đứng lại, không được di chuyển nữa. Lúc này người bị bịt mắt bắt đầu lần đi xung quanh để bắt được ai đó, mọi người thì cố tránh để không bị bắt và tạo ra nhiều tiếng động để đánh lạc hướng. Đến khi ai đó bị bắt và người bị bịt mắt đoán đúng tên thì người đó sẽ phải ra “bắt dê”, nếu đoán sai lại bị bịt mắt lại và làm tiếp.


4. Rồng rắn lên mây

Không giới hạn người chơi và đòi hỏi người chơi phải chạy hết công suất, có tinh thần tập thể cao. Một trẻ làm thầy thuốc đứng hay chủ nhà, những người còn lại sắp hàng dài, người đứng sau sẽ nắm lấy vạt áo hay ôm eo người đứng trước, vừa đi vừa đọc đồng dao: “Rồng rắn lên mây có cái cây lúc lắc, có cái nhà điểm binh, có ông chủ ở nhà không?”. Sau đó các bạn sẽ dừng lại trước nhà thầy thuốc và hỏi xem thầy chọn khúc nào? Sau khi chọn được khúc ưng ý sẽ là lúc thầy thuốc tìm mọi cách để bắt được người đang đứng ở khúc ấy. Nhiệm vụ của người đứng đầu là dang tay không cho thầy thuốc bắt được. Nếu bạn nào bị bắt sẽ bị loại.

Hầu hết các trò chơi dân gian tập thể không chỉ rèn luyện thể chất mà còn đậm tính giải trí lành mạnh, đạt tới trình độ nghệ thuật và có giá trị thẩm mỹ cao, khơi gợi trí thông minh, tài ứng đáp, phản xạ linh hoạt của con người. Đồng thời nêu cao tính cộng đồng, thu hút mọi người cùng tham gia vui chơi trong tinh thần cộng cảm.==============================================================
LỄ HỘI ÂM NHẠC TRUYỀN THỐNG VIỆT "TIMELESS MELODIES 2019"

- Thời gian: từ ngày 24/12/2019 – 03/01/2020
- Địa điểm: Phố đi bộ Sonasea Phú Quốc - Thuộc Khu tổ hợp du lịch Sonasea Villas & Resort, Phú Quốc, Kiên Giang.
- Đơn vị tổ chức: Công ty CP Truyền thông & Tổ chức sự kiện GTO Phú Quốc.
- Fanpage: www.facebook.com/VietMelodies
👉Hồ sơ chương trình: http://gto.vn/ho-so-chuong-trinh-le-hoi-am-nhac-truyen-thong-viet-timeless-melodies-2019-80698-37-2-a.html

GTOMedia
 
>