XU HƯỚNG BIỂU DIỄN NGHỆ THUẬT KẾT HỢP TRUYỀN THỐNG VÀ ĐƯƠNG ĐẠI

06/01/2020 | 10:30:00

Nghệ thuật truyền thống trong dòng chảy hiện đại là mô-tip được nhiều nhà đạo diễn sân khấu và nghệ thuật lựa chọn để trình diễn trong các show ca múa nhạc hiện nay. Xuất phát từ 03 lý do chính: Bảo tồn gìn giữ vẻ đẹp nghệ thuật truyền thống; thể hiện sự hội nhập văn hóa một cách văn minh; dễ tiếp cận khán thính giả ở mọi lứa tuổi và mọi quốc gia.

 

Những nghệ sĩ đã phối kết nghệ thuật truyền thống và đương đại như thế nào?

Những người nghệ sĩ đã mang đến dòng chảy mạnh mẽ của những sáng tạo nghệ thuật đương đại ở nhiều loại hình như: âm nhạc, vũ đạo, xiếc, beatbox, tung hứng…Và đồng hành cùng họ là những nghệ sĩ Việt Nam hoặc gốc Việt đến từ nhiều nơi trên thế giới. Người xem bắt gặp sự kết hợp đầy ngẫu hứng của ghi-ta điện với beatbox và điệu nhảy thiết hài; nghe cuộc đối thoại tinh tế giữa điệu hát văn và âm nhạc điện tử;…

 

Phần âm nhạc của mỗi chương trình giống như người dẫn chuyện kết nối những miền cảm xúc và là minh chứng rõ ràng nhất cho sự kết hợp đầy trau chuốt giữa âm nhạc dân tộc Việt Nam vang vọng tiếng đàn tranh, sáo tre, bộ gõ tre… với nhạc jazz, rock, hiphop… Góp phần làm nên dấu ấn cho chương trình còn là sự độc đáo của trang phục, phối cảnh sân khấu và đạo cụ biểu diễn chế tác từ những dụng cụ sinh hoạt, lao động trong cuộc sống.

Với chủ đề xoay quanh ngày Tết, các sân khấu biểu diễn đã mang đến “bữa tiệc” nghệ thuật mới lạ, hấp dẫn với nhiều tiết mục đặc sắc thông qua nhiều nhạc cụ truyền thống (đàn nhị, đàn bầu, đàn tranh, đàn đá, đàn T’rưng,...) và nhạc cụ đương đại trình diễn các điệu lý và các bài dân ca.


Hãy cùng nhìn lại những hình ảnh trong Chương trình “Xanh vỏ - Đỏ lòng” do GTO Nha Trang và GTO Phú Quốc kết hợp tổ chức để hiểu được Nghệ thuật phối kết giữa truyền thống và đương đại.

Nguồn tin bài: Tổng hợp
Nguồn ảnh: GTO Media
GTOMedia
 
>